Std 6 science
ખાદ્ય પદાર્થમાં ચરબી નું પરીક્ષણ કેવી રીતે કરી શકાય તે જાણો.
ચરબી માટેનું પરીક્ષણ
- ખાદ્યસામગ્રીની અલ્પ માત્રા લો .
- તેને એક કાગળમાં ૨ વીંટીને છૂંદો . ધ્યાન રાખો કે કાગળ ફાટી જાય નહિ .
- હવે કાગળને ખોલીને સીધો કરો તથા ધ્યાનપૂર્વક જુઓ . શું તેના પર તૈલી ડાઘા ( ધબ્બા ) છે ?
- કાગળને પ્રકાશની સામે લાવો .
- શું તમને ધબ્બામાંથી પસાર થઈને આવતો ધૂંધળો પ્રકાશ દેખાય છે ?
- કાગળ પર તેલના ડાઘા લિપિડ ( ચરબી ) ની હાજરી સૂચવે છે .
- ખાદ્યપદાર્થ ( સામગ્રી ) માં ક્યારેક પાણીની હાજરી પણ હોઈ શકે છે .
- આ સ્થિતિમાં આ પદાર્થોને કાગળ પર ધીમે - ધીમે ઘસો તથા થોડા સમય માટે કાગળને સૂકવી દો .
- તેથી જો ખાદ્યપદાર્થમાં પાણી હોય , તો તે સુકાઈ જાય . ત્યારબાદ કાગળ પર તેલના ડાઘા ઉપસ્થિત ન હોય , તો તે ખ્યાલ આવે છે કે ખાદ્યપદાર્થમાં ચરબી ગેરહાજર છે .
- આ પરીક્ષણ શું દર્શાવે છે ?
- શું ચરબી , પ્રોટીન તથા સ્ટાર્ચ એ બધા ખાદ્યપદાર્થોમાં હાજર છે ,
- શું કોઈ એક ખાદ્યપદાર્થમાં એક કરતાં વધુ પોષક દ્રવ્યો હાજર હોય છે ?
- શું તમને કોઈ એવો ખાદ્યપદાર્થ મળ્યો કે જેમાં આમાંથી કોઈ પણ પોષક દ્રવ્ય હાજર ન હોય ?
- આપણે ત્રણ પોષક દ્રવ્યો કાર્બોદિત , પ્રોટીન તથા ચરબી માટે ખાદ્યપદાર્થોનું પરીક્ષણ કર્યું .
- વિટામિન તથા ખનીજક્ષાર જેવા અન્ય પોષક દ્રવ્યો પણ આપણા વિભિન્ન ખાદ્યપદાર્થોમાં હાજર હોય છે .
Post a Comment
0 Comments