નોકરી અને અભ્યાસ ની અપડેટ મેળવવા અમારી વેબસાઈટ ની લિંક સેવ કરી રાખો.

Kesar Mango information in gujarati |

કેસર કેરી એ વિવિધ પ્રકારના કેરીના ફળ છે જે ભારતના ગુજરાત રાજ્યમાં ખાસ કરીને જૂનાગઢ અને અમરેલી જિલ્લાઓમાં વ્યાપકપણે ઉગાડવામાં આવે છે.  તે તેના સ્વાદિષ્ટ સ્વાદ, સુગંધ અને અનન્ય સ્વાદને કારણે "કેરીની રાણી" તરીકે પણ ઓળખાય છે.  આ લેખમાં, અમે કેસર કેરીની લાક્ષણિકતાઓ, ખેતી અને રાંધણ ઉપયોગ વિશે વિગતવાર ચર્ચા કરીશું.


 લાક્ષણિકતાઓ: 

કેસર કેરી એ નાનાથી મધ્યમ કદના ફળ છે જે અંડાકાર આકાર ધરાવે છે અને જ્યારે પાક્યા ન હોય ત્યારે લીલી-પીળી ત્વચા હોય છે, જે પાકે ત્યારે સોનેરી-પીળી થઈ જાય છે.  ફળનું માંસ રસદાર, કોમળ અને ઊંડો નારંગી રંગ ધરાવે છે.  તે તેના મીઠી, સુગંધિત અને વિશિષ્ટ સ્વાદ માટે જાણીતું છે, જે તેને કેરીની સૌથી વધુ માંગવામાં આવતી જાતોમાંની એક બનાવે છે.


 ખેતી: 

કેસર કેરીના ઝાડ સામાન્ય રીતે નાનાથી મધ્યમ કદના હોય છે અને ઊંચાઈમાં 10-12 મીટર સુધી વધી શકે છે.  તેઓને ગરમ આબોહવાની જરૂર હોય છે અને તે સૂકી અને ગરમ આબોહવા ધરાવતા વિસ્તારોમાં ઉગાડવામાં આવે છે, જેમ કે ગુજરાતમાં સૌરાષ્ટ્ર પ્રદેશ.  કેસર કેરીની લણણીની મોસમ મે થી જુલાઈ સુધીની હોય છે, અને ફળ સામાન્ય રીતે ત્યારે લેવામાં આવે છે જ્યારે તે પરિપક્વ હોય પરંતુ હજુ પણ મજબૂત હોય.


 રાંધણ ઉપયોગો: 

કેસર કેરીનો ભારતીય ભોજનમાં વ્યાપકપણે ઉપયોગ થાય છે, ખાસ કરીને મીઠાઈઓ અને પીણાઓમાં.  તેનો ઉપયોગ ઘણીવાર કેરીની લસ્સી બનાવવા માટે થાય છે, જે એક લોકપ્રિય પીણું છે જે પાકેલી કેરીને દહીં અને દૂધ સાથે ભેળવીને બનાવવામાં આવે છે.  તેનો ઉપયોગ મેંગો આઈસ્ક્રીમ, શરબત અને કુલ્ફી બનાવવા માટે પણ થાય છે.  આ ઉપરાંત કેસર કેરીનો ઉપયોગ ચટણી, અથાણું અને ચટણી બનાવવામાં થાય છે.


 નિષ્કર્ષમાં, કેસર કેરી એ કેરીની એક સ્વાદિષ્ટ અને અનન્ય વિવિધતા છે જે તેના મીઠા અને સુગંધિત સ્વાદ માટે લોકપ્રિય છે.  તે ભારતના ગુજરાત રાજ્યમાં વ્યાપકપણે ઉગાડવામાં આવે છે અને તેનો ઉપયોગ વિવિધ રાંધણ વાનગીઓમાં થાય છે, ખાસ કરીને મીઠાઈઓ અને પીણાઓમાં.  જો તમારી પાસે કેસર કેરી અજમાવવાની તક હોય, તો આમ કરવામાં અચકાશો નહીં, કારણ કે તે એક આનંદદાયક અને યાદગાર અનુભવ હશે.

Post a Comment

0 Comments