નોકરી અને અભ્યાસ ની અપડેટ મેળવવા અમારી વેબસાઈટ ની લિંક સેવ કરી રાખો.

મનુષ્યમાં ખોરાકનું પાચન | Pachantantra

 મનુષ્યમાં ખોરાકનું પાચન


> આપણે વિવિધ પ્રકારનો ખોરાક ખાઈએ છીએ . આ ખોરાક પાચન માર્ગમાં પસાર થાય ત્યારે તેનું નાના કણો માં રૂપાંતર થવાની ક્રિયા થાય છે .

મુખમાં પાચન

> મુખમાં દાંત વડે ખોરાક નાના ટુકડાઓમાં રૂપાંતર થાય છે . 

> લાળગ્રંથિ માંથી આવતા લાળરસ વડે ખોરાક પોચો અને ભીનો બને છે . લાળરસમાં રહેલો એમાયલેઝ ( ટાયલિન ) ઉભેચક ખોરાકના જટિલ અણુ સ્ટાર્ચનું શર્કરામાં વિઘટન કરે છે. 

> સ્ટાર્ચ લાળરસીય એમાયલેઝ માલટોઝ ( શર્કરા ) 

> ખોરાક ચાવવાની ક્રિયા દરમિયાન જીભ ખોરાકને લાળ સાથે ભેળવે છે . 

HumanDigestive system image


તરંગવત સંકોચન ( પરિસંકોચન ) : 

> પાચનમાર્ગના અસ્તર માં રહેલા સ્નાયુઓ ના લયબદ્ધ સંકોચનથી ખોરાક નીચેની દિશામાં આગળ વધે છે . આ હલન - ચલનથી ખોરાક પાચન નળી માં પસાર થાય ત્યારે તેના પર યોગ્ય ક્રિયા થઈ શકે છે 

> મુખથી જઠર સુધી ખોરાક અન્ન નળી મારફતે જાય છે . 


જઠરમાં પાચન : -

> જઠરની દિવાલ માં જઠર ગ્રંથિઓ આવેલી છે . તે હાઇડ્રોક્લોરિક એસિડ ( RCI ) , પેપ્સીન અને શ્લેષ્મ નો સ્ત્રાવ કરે છે આ મિશ્રણને જઠરરસ કહે છે . 

> જઠરની સ્નાયુમય દિવાલ ખોરાકને જઠર સાથે મિશ્ર કરે છે . 

> હાઇડ્રોક્લોરિક એસિડ એસિડિક માધ્યમ તૈયાર કરી પેસિન ઉત્સચકની પ્રક્રિયામાં મદદ કરે છે . 

> શ્લેષ્મ જઠરના આંતરિક અસ્તરને એસિડ અને પેપ્લિનની અસર સામે રક્ષણ આપે છે .

> જઠરમાંથી ખોરાકનો આતરડાંમાં પ્રવેશ મુદ્રિકા સ્નાયુપેશી દ્વારા નિયંત્રિત થાય છે . 


નાના આંતરડામાં પાચન :-

> નાનું આંતરડું પાચનમાર્ગ નું સૌથી લાંબામાં લાંબુ અને ગૂંચળામય અંગ છે તે કાર્બોદિત , પ્રોટીન , અને ચરબીના પૂર્ણ પાચન કરે છે . 

> જઠરમાંથી એસિડિક ખોરાક નાના આંતરડામાં પ્રવેશે છે . નાનું આંતરડું યકૃતમાંથી પિત્તરસ અને સ્વાદુપિંડમાંથી સ્વાદુરસ મેળવે છે .


પિતરસ નું કાર્ય :-

પિત્તરસ જઠરમાંથી આવતા એસિડિક ખોરાકને આલ્કલી બનાવે છે તેથી સ્વાદુરસના ઉસેચકો કાર્ય કરી શકે . 

> પિત્તક્ષારો ચરબીના મોટા ગોળ કોને ચરબીમાં ઘટકોમાં કરે છે જેને તૈલોદીકરણ કહે છે . 

> સ્વાદુરસનું કાર્ય સ્વાદુપિંડ સ્વાદુરસ નો સ્ત્રાવ કરે છે સ્વાદુરસમાં પ્રોટીનના પાચન માટે ટ્રિપ્સિન કાર્બોદિત ના પાચન માટે એમાયલેઝ અને ચરબીના પાચન માટે લાયપેઝ ઉસેચકો હોય છે . 

> આંત્રરસ નું કાર્ય નાના આંતરડા ની દીવાલ માં આવેલી ગ્રંથિઓ આંત્રરસ નો સ્ત્રાવ કરે છે . આંતરડામાં આવેલા ઉસેચકો પ્રોટીનનું એમીનો એસીડમાં , કાર્બોદિતનું ગ્લોઝમાં , અને ચરબીનું ફેટી એસીડ અને ગ્લીસરોલ માં રૂપાંતર કરે છે .

Post a Comment

0 Comments